truongngoaingu6 chung chi b1 truongngoaingu5 truongngoaingu4

câu hỏi về toán


Tại sao lại chọn du học Nhật Bản ?

(1) Nhật Bản có chất lượng giáo dục cao và môi trường nghiên cứu hoàn hảo

 

 Một lý do khiến nhiều du học sinh lựa chọn Nhật Bản đó là vì Nhật Bản có một môi trường học tập lý tưởng, nơi bạn có thể học được những kiến thức, những kỹ thuật bậc cao nhất thế giới, những yếu tố đã mang lại sự phát triển thần kỳ cho Nhật Bản sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Tại các cơ sở giáo dục như các trường đại học của Nhật Bản, bạn có thể nghiên cứu, học hỏi những kiến thức trong mọi lĩnh vực, kể từ công nghiệp điện tử đến văn học Nhật Bản, từ y học đến kinh doanh quốc tế. Tỷ lệ học sinh sau khi học hết phổ thông trung học, chuyển lên học đại học của Nhật Bản rất cao, đạt khoảng 48,6% vào năm 2002 (theo thống kê của Bộ Khoa học Giáo dục Nhật Bản). Điều này cho thấy, Nhật Bản là một nước có môi trường giáo dục cao. Bên cạnh đó, bạn có thể nghiên cứu trong một môi trường được trang bị thật hoàn hảo. Phần lớn các trường đại học, các trường cao đẳng của Nhật Bản đều có trang bị đầy đủ máy móc, máy tính, thư viện để phục vụ học tập và nghiên cứu.

 

 Nền giáo dục Nhật Bản còn đào tạo ra rất nhiều những nhà khoa học nổi tiếng trong nhiều lĩnh vực. Ví dụ, năm 2002, Nhật Bản có hai nhà khoa học được nhận giải Nobel. Đó là Giáo sư danh dự Koshiba Masatoshi của Đại học Tokyo và kỹ sư Tanaka Kouichi. Giáo sư Koshiba là nhà khoa học đã thành công trong việc khám phá ra nơtron-mà trước đó người ta đã gọi là hạt bí ẩn, và khám phá này đã gây ảnh hưởng lớn tới lý thuyết về hạt cơ bản. Còn kỹ sư Tanaka là người đã nghiên cứu ra kỹ thuật ion hoá, một cơ sở của phương pháp phân tích phân tử chất đạm – yếu tố tạo ra cơ thể của mọi sinh vật, và điều này đã góp phần sáng chế ra nhiều loại thuốc mới và mở ra phương pháp chuẩn đoán sớm bệnh ung thư. Vào năm 2001, tổng số luận văn của các nhà khoa học Nhật Bản chiếm khoảng 10,4% tổng số luận văn của các nhà khoa học trên thế giới (theo Bộ Khoa học và Giáo dục Nhật Bản).


 Sau khi trở về nước, nhiều du học sinh cũng đã trở thành những nhà lãnh đạo hoạt động tích cực trên vũ đài chính trị thế giới. Có thể nói, những mối liên hệ với những người bạn học cùng ở Nhật Bản sẽ là một tài sản vô cùng quý giá cho nghề nghiệp tương lai của bạn.

 

(2) Nền văn hoá đa dạng của Nhật Bản : là sự kết hợp hài hoà giữa văn hoá truyền thống và kỹ thuật tiên tiến hiện đại

 

 Nền văn hoá, xã hội hiện nay của Nhật Bản là sự kết hợp hài hoà giữa cái mới và cái cũ, giữa phương Đông và phương Tây, giữa tự nhiên và nhân tạo. Ví dụ như cảnh một ngôi chùa cổ kính đứng cạnh một toà nhà cao tầng cũng không phải là hiếm gặp ở Nhật Bản.

 

 Những văn hoá truyền thống của Nhật Bản mà tiêu biểu là nền văn hoá được hình thành trong khoảng 300 năm từ thời Ajichi Momoyama vào khoảng nửa sau của thế kỷ 16 đến thời Edo đã tiếp thu một cách hài hoà những văn minh phương Tây được du nhập vào sau. Những năm sau Thế chiến thứ hai, xã hội cùng với nền khoa học kỹ thuật của Nhật Bản đã không ngừng phát triển, tuy nhiên Nhật Bản vẫn bảo tồn được nền văn hoá truyền thống của mình. Chính vì vậy, Nhật Bản là đất nước ẩn chứa nhiều yếu tố không ngừng lôi cuốn người nước ngoài tìm hiểu, khám phá nó.

 

 Ngoài ra, Nhật Bản còn là một nước vô cùng tươi đẹp với tự nhiên đa dạng, phong phú, thay đổi theo địa hình khu vực, thay đổi theo bốn mùa xuân, hạ, thu, đông…..Những vần thơ Haiku luôn ẩn chứa những vẻ đẹp tinh tuý của bốn mùa chính là một nét văn hoá độc đáo của Nhật Bản. Những ngày lễ hội, những loại hình nghệ thuật truyền thống hết sức đa dạng cũng chính là những sản phẩm của tự nhiên và địa hình phong phú. 
Trong số nhiều bạn đã tới Nhật Bản, chắc hẳn có không ít bạn thích onsen (suối nước nóng), nhiều bạn biết tới nhạc trẻ, phim, nghệ thuật làm móng tay…của Nhật Bản. Còn các bạn chưa tới Nhật bao giờ, chắc nhiều bạn cũng muốn tìm hiểu văn hoá Nhật Bản như những món ăn được làm rất tinh tế và đẹp mắt mà người ta gọi là ăn bằng mắt và ăn bằng lưỡi, như kimono, nghệ thuật trà đạo, cắm hoa, hoặc quan tâm đến những loại hình thể thao truyền thống như judo, kendo,…

 

 Nhật Bản còn rất nhiều, rất nhiều điều hấp dẫn bạn. Chúng tôi hy vọng rằng, trong những ngày học tập và nghiên cứu ở Nhật Bản, bên cạnh những thành quả trong học tập và nghiên cứu, các bạn còn có được một chuyến du học với nhiều điều thú vị, khám phá nhiều điều hấp dẫn trong đời sống xã hội Nhật Bản.

 

Thông tin tổng quát về các trường Nhật Bản

Q.2: Thông tin tổng quát về các trường Nhật Bản


Nhật Bản có 5 loại trường học chủ yếu sau đây: đại học, cao học (chương trình thạc sĩ và tiến sĩ), đại học ngắn hạn, trường cao đẳng, trường trung học chuyên nghiệp.


(1) Đại học
Nhật Bản có ba loại trường đại học sau: quốc lập, công lập (các trường do chính quyền địa phương như các tỉnh thành lập) và dân lập. Nhật Bản hiện nay có tất cả khoảng 700 trường đại học. Số năm học đại học là 4 năm. Tuy nhiên, các ngành y, nha, thú y có số năm học là 6 năm. 

 

(2) Cao học
Thời gian học: thường chia thành hai chương trình, chương trình thạc sĩ 2 năm và tiến sĩ 3 năm.  Tuy nhiên, với các ngành y, nha, thú y, sau khi học ở bậc đại học 6 năm sẽ chuyển lên học cao học liền 4 năm và lấy bằng tiến sĩ. Có một số trường không tách rời hai chương trình thạc sĩ và tiến sĩ, mà đào tạo liền 5 năm lấy bằng Tiến sĩ, và một số trường chỉ đào tạo chương trình tiến sĩ 3 năm cho những người đã có bằng Thạc sĩ.
 

(3) Đại học ngắn hạn
Thời gian học thường khoảng 2 hoặc 3 năm. Trong đó, số ngành nhân văn, giáo dục, xã hội, kinh tế gia đình chiếm hơn một nửa.


(4) Cao đẳng
Đây là trường dành cho đối tượng tốt nghiệp trung học cơ sở, đào tạo 5 năm (đối với ngành hành hải là 5 năm 6 tháng), trang bị những kỹ năng cần thiết của một nghề nào đó, chủ yếu là kỹ thuật và hàng hải.
Trên toàn Nhật Bản có khoảng 60 trường cao đẳng bao gồm cả quốc lập, công lập và dân lập.
Để biết thêm thông tin, xin liên hệ trang web sau:
 

(5) Trung học chuyên nghiệp
Đây là trường đào tạo các loại kỹ thuật, kiến thức, kỹ năng phục vụ cuộc sống. Thời gian đào tạo khoảng 2 năm.

Những học vị có thể nhận được ở các trường của Nhật Bản ?

Là học vị cấp cho những người tốt nghiệp đại học. Điều kiện để tốt nghiệp đại học của Nhật Bản là phải học ở các trường đại học Nhật Bản từ 4 năm trở lên (đối với các ngành y, nha, thú y là từ 6 năm trở lên), lấy được trên 124 tín chỉ (đối với các ngành y, nha là 188 tín chỉ trở lên, thú y là 182 tín chỉ trở lên).

 

(2) Thạc sĩ
Là học vị cấp cho những người tốt nghiệp chương trình thạc sĩ. Về nguyên tắc, điều kiện để tốt nghiệp chương trình thạc sĩ là phải học từ 2 năm trở lên (một số ngành, một số chuyên môn đặc biệt có quy định số năm học của chương trình thạc sĩ riêng, thì tuân theo quy định này), lấy được trên 30 tín chỉ và có luận văn thạc sĩ được viết dưới sự hướng dẫn của giáo sư và đã được Hội đồng Giám khảo của khoa chấm đỗ.

 

(3) Tiến sĩ
Là học vị cấp cho những người tốt nghiệp chương trình tiến sĩ. Về nguyên tắc, điều kiện để tốt nghiệp chương trình tiến sĩ là phải học từ 5 năm trở lên (đối với những người đã có bằng thạc sĩ, là từ 3 năm trở lên), lấy được 30 tín chỉ và có luận văn tiến sĩ được viết dưới sự hướng dẫn của các giáo sư và được Hội đồng Giám khảo chấm đỗ.

 

(4) Cử nhân cao đẳng
Là từ để gọi những người đã tốt nghiệp các trường đại học ngắn hạn hoặc các trường cao đẳng. Đối với chương trình đại học ngắn hạn 2 năm, điều kiện bắt buộc để tốt nghiệp là phải học từ 2 năm trở lên, lấy được trên 62 tín chỉ. Đối với chương trình đại học ngắn hạn 3 năm, điều kiện bắt buộc để tốt nghiệp là phải học từ 3 năm trở lên, lấy được trên 93 tín chỉ. Còn đối với trường cao đẳng, điều kiện để tốt nghiệp là phải học từ 5 năm trở lên và lấy được 167 tín chỉ.

 

(5) Chuyên môn viên
Là từ dùng để gọi những người đã tốt nghiệp trường trung học chuyên nghiệp với thời gian học từ 2 năm trở lên, và tổng số giờ học trên1700 giờ.

 

Nghiên cứu sinh là gì ?

 

Nghiên cứu sinh (kenkyusei) là cơ chế riêng của Nhật Bản, theo đó sinh viên không thuộc diện sinh viên chính quy, được phép tiến hành nghiên cứu một đề tài nào đó dưới sự hướng dẫn của một giáo sư trong một học kỳ hoặc một năm và không được cấp một loại bằng nào vào cuối khoá học. Tiêu chuẩn làm nghiên cứu sinh ở mỗi trường đại học không giống nhau; một số trường có thể nhận người đã tốt nghiệp đại học, một số trường nhận người có bằng Thạc sĩ. 

Có ba loại hình nghiên cứu sinh sau:


(1) Du học sinh không có mục đích lấy bằng cấp và chỉ làm nghiên cứu trong một thời gian ngắn
(2) Du học sinh ngắn hạn của Khoa sau đại học, trong khuôn khổ trao đổi sinh viên giữa các trường đại học
(3) Làm nghiên cứu sinh để chuẩn bị thi vào cao học.


Rất nhiều du học sinh thuộc diện thứ ba nói trên, nghiên cứu khoảng 1 năm và chuẩn bị ôn thi vào cao học. Tuy nhiên, không phải tất cả các du học sinh sau khi tham dự khoá nghiên cứu sinh này đều thi đỗ vào cao học, một số du học sinh thi trượt đã phải về nước.

 

Một số trường đại học cho phép du học sinh thi vào cao học ngay, nhưng cũng có một số trường đại học hay một số khoa lại muốn du học sinh tham dự khoá nghiên cứu sinh trước khi thi vào cao học. 

Xin cho biết thông tin về Chương trình Hỗ trợ trao đổi sinh viên ngắn hạn ?

Đây là chương trình do Cơ quan Hỗ trợ Sinh viên Nhật Bản (JASSO) thực hiện. Cụ thể nội dung chương trình như sau: các trường đại học Nhật Bản và các trường đại học ở nước ngoài có ký kết giao lưu sẽ tiến hành trao đổi sinh viên. Trong đó, các trường đại học ở nước ngoài sẽ cử sinh viên đại học hoặc cao học sang Nhật du học trong vòng 1 năm, và ngược lại các trường đại học Nhật Bản sẽ cử sinh viên đại học, cao học của mình sang các trường đại học nước ngoài du học 1 năm. Chương trình Hỗ trợ trao đổi sinh viên ngắn hạn sẽ hỗ trợ kinh phí cho những sinh viên này.


- Mục đích : Chương trình này được thực hiện nhằm mục đích mở rộng chương trình trao đổi sinh viên giữa các trường đại học Nhật Bản và nước ngoài, đồng thời nhằm nâng cao sự hiểu biết và thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị giữa Nhật Bản và các nước.
- Năm bắt đầu thực hiện chương trình : 1995
- Nước áp dụng: trên toàn thế giới
- Số sinh viên được hỗ trợ (trong 1 năm): 1950 người
- Thời gian hỗ trợ: trong vòng 1 năm

- Các chuyên ngành áp dụng : tất cả các chuyên ngành có thể học được tại các trường đại học Nhật Bản

- Đối tượng: những sinh viên đại học, cao học đang học tại các trường đại học quốc lập, công lập, dân lập ở nước ngoài

- Kinh phí hỗ trợ : vé máy bay khứ hồi từ nước sở tại đến Nhật Bản và học bổng một tháng 80,000 yên (khoảng gần 700 USD), cùng một khoản tiền hỗ trợ khi du học sinh vừa đặt chân đến Nhật Bản là 25,000 yên.

- Cách nộp đơn : Trường đại học Nhật Bản nơi có ký kết giao lưu với trường đại học nước ngoài trực tiếp nộp đơn lên Cơ quan Hỗ trợ Sinh viên Nhật Bản (JASSO).

Xin cho biết tiền học phí ở các trường đại học Nhật Bản ?

Các khoản tiền phải đóng cho các trường đại học, cao đẳng hoặc trung học chuyên nghiệp bao gồm: tiền nhập học (chỉ đóng cho năm thứ nhất), học phí, phí sử dụng trang thiết bị và các phí khác. Một số trường Nhật ngữ, còn phải đóng tiền sách giáo khoa. Bảng dưới đây cho thấy chi phí trung bình năm thứ nhất đóng cho các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và tiếng Nhật. Từ năm thứ hai trở đi, sinh viên chỉ phải trả khoảng 70% so với năm thứ nhất vì không phải trả tiền nhập học nữa. Xin lưu ý dưới đây là những số liệu trong những năm 2001,2002. Gần đây, một số trường đại học có thay đổi mức học phí. Để có con số mới nhất, xin hãy liên hệ trực tiếp với các trường đại học.

 

 

Sau đại học Đơn vị: Yên
Trường quốc lập (mọi khoa) 778.800
Trường công lập
Nhân văn
Xã hội học
Khoa học tự nhiên
Nông nghiệp, dược
Y khoa, nha khoa

 

855.939
837.121
833.113
999.465
844.420

Trường dân lập
Nhân văn

 

Xã hội học

 

Kỹ thuật

 

Khoa học tự nhiên

 

Nông nghiệp và thú y

 

Chăm sóc sức khoẻ và dược

 

Y khoa

 

Nha khoa

 

924.666
886.897
933.730
898.809
1.053.212
992.393
1.187.801
1.198.392
1.127.785
1.140.854
1.007.873
954.069
992.500
806.330
-
1.391.687

 

Hàng trên: Chương trình thạc sĩ, 
Hàng dưới: Chương trình tiến sĩ 
Nguồn: Bộ Khoa học và Giáo dục & “Daigakuin Annai 2001”

 

 

 

Đại học Đơn vị: Yên
Trường quốc lập 778.800
Trường công lập 890.897
Trường dân lập
Nha khoa
Y khoa
Dược
Mỹ thuật
Khoa học kỹ thuật
Nông nghiệp và Thú y 
Kinh tế và gia đình
Thể thao
Văn, giáo dục
Phúc lợi xã hội
Kinh tế, luật, thương mại
Thần học
Khoa Du học sinh

 

5.035.368

4.696.379

2.269.600

1.829.618

1.391.358

1.352.565

1.157.848

1.222.944

1.182.825

1.163.962

1.124.454

1.115.846

673.580

Nguồn : Bộ khoa học và giáo dục & "Danh sách các khoa Du học sinh"

 

 

Trường dạy tiếng Nhật  
Khóa 6 tháng
Khóa 1 năm
Khóa 18 tháng
Khóa 2 năm

357.000 – 422.000

410.000 – 1.017.400

580.000 – 1.451.000

770.000 – 1.720.000

Nguồn : "Danh sách các trường Nhật Ngữ" 
(Hiệp hội chấn hưng giáo dục Nhật Bản)

 

 

Các trường đại học Nhật Bản có chế độ miễn giảm học phí cho du học sinh hay không ?

Các loại hình du học bằng học bổng của Chính phủ Nhật Bản (hay còn gọi là du học quốc phí) ?

 Du học bằng học bổng của Chính phủ Nhật Bản tức là Chính phủ Nhật Bản sẽ chi trả phí sinh hoạt, học phí, vé máy bay khứ hồi từ Việt Nam sang Nhật Bản. Kể từ khi thực hiện chế độ này vào năm 1954 đến nay, đã có khoảng 55.000 sinh viên từ 145 nước và khu vực trên thế giới đã và đang được nhận học bổng này. Vào thời điểm 1 tháng 5 năm 2003, có khoảng 9.746 du học sinh quốc phí đang học tập tại Nhật Bản.
Du học bằng học bổng của Chính phủ Nhật Bản được phân thành 6 loại sau đây:

 

(1) Nghiên cứu sinh sau đại học

 Những người dưới 35 tuổi, đã tốt nghiệp đại học hoặc sẽ tốt nghiệp đại học đang nghiên cứu tại lĩnh vực có liên quan đến chuyên ngành đã học tại trường đại học. Tuy nhiên, nếu ứng viên có nguyện vọng học lên cao học, chương trình thạc sĩ thì ứng viên phải đã tốt nghiệp đại học và hoàn thành chương trình giáo dục 16 năm. Thông thường, du học sinh sau khi đến Nhật phải tham gia một khoá tiếng Nhật 6 tháng trước khi nhập học chính thức. Thời gian học theo nguyên tắc là trong vòng hai năm. Tuy nhiên, trong thời gian học, du học sinh có nhu cầu lấy học vị thạc sĩ hoặc tiến sĩ thì du học sinh sẽ phải qua một kỳ thi và nếu đạt yêu cầu, du học sinh có thể xin kéo dài thời gian nhận học bổng của mình. Học bổng một tháng khoảng 180.000 yên (tương đương khoảng gần 1700 USD).

 

(2) Thực tập sinh giáo viên

 Đối tượng là những người đã tốt nghiệp đại học hoặc tốt nghiệp các trường đào tạo giáo viên, hiện đang là giáo viên bậc phổ thông (tiểu học, trung học cơ sở, phổ thông trung học), có trên 5 năm kinh nghiệm giảng dạy. Giảng viên đại học không phải là đối tượng của chương trình này. Sau khi sang Nhật Bản, du học sinh phải tham gia một khoá tiếng Nhật 6 tháng trước khi vào học chính thức một năm. Học bổng một tháng khoảng 180.000yên (tương đương khoảng gần 1700 USD).

 

(3) Du học sinh đại học

 Đối tượng là những sinh viên có tuổi từ 17 đến dưới 22, đã hoàn thành chương trình học phổ thông 12 năm. Sau khi đến Nhật, du học sinh sẽ được học 1 khoá tiếng Nhật 1 năm, sau đó sẽ vào học chính thức 4 năm tại các khoa của các trường đại học Nhật Bản. Học bổng một tháng khoảng 140.000 yên (tương đương khoảng gần 1300 USD).

 

(4) Thực tập sinh tiếng Nhật và văn hoá Nhật Bản

 Đối tượng là những sinh viên đang theo học những lĩnh vực có liên quan đến tiếng Nhật hoặc văn hoá Nhật Bản có tuổi từ 18 đến dưới 30, tại các trường đại học Việt Nam. Thời gian học tại Nhật Bản là 1 năm. Sau khi kết thúc khoá học, du học sinh sẽ về nước, tiếp tục chương trình học đại học. Học bổng một tháng khoảng 140.000 yên (tương đương khoảng gần 1300 USD)

 

(5) Du học sinh cao đẳng

 Đối tượng là các sinh viên đã tốt nghiệp phổ thông trung học, dưới 22 tuổi. Sau khi tới Nhật, du học sinh sẽ tham dự một khoá tiếng Nhật 1 năm, sau đó sẽ vào học tại các trường cao đẳng chủ yếu đào tạo về kỹ thuật. Thời gian học tổng cộng là 4 năm. Học bổng một tháng khoảng 140,000 yên (tương đương khoảng gần 1300 USD).

 

(6) Du học sinh trung học chuyên nghiệp

 Đối tượng là các sinh viên đã tốt nghiệp phổ thông trung học, dưới 22 tuổi. Sau khi tới Nhật, du học sinh sẽ tham dự một khoá tiếng Nhật 1 năm, sau đó sẽ vào học tại các trường trung học chuyên nghiệp chủ yếu đào tạo nghề nghiệp, kỹ thuật mang tính ứng dụng thực tế như thiết kế trang phục, làm phim hoạt hình, nấu ăn,…. Thời gian học tổng cộng là 3 năm. Học bổng một tháng khoảng 140,000 yên (tương đương khoảng gần 1300 USD).

 

Xin cho biết các phương pháp để du học Nhật Bản dạng tự túc ?

Làm thế nào để thi vào đại học Nhật Bản dạng tự túc ?

Để được chấp thuận vào học bậc đại học tại một trường nào đó của Nhật Bản, du học sinh phải thi đỗ một kỳ thi mà trường đại học chỉ định. Để biết thông tin cụ thể về kỳ thi, du học sinh có thể tham khảo trang web của Cơ quan Hỗ trợ Sinh viên Nhật Bản (JASSO)(http://www.jasso.go.jp/ ) hoặc trao đổi trực tiếp với trường đại học.
Tuy nhiên, dưới đây là hai kỳ thi mà phần lớn các trường đại học yêu cầu du học sinh dự thi.


(1) Kỳ thi du học Nhật Bản (EJU)
Kỳ thi Du học Nhật Bản là một kỳ thi chung mới được áp dụng ở Nhật Bản và một số nước từ năm 2002, nhằm đánh năng lực Nhật ngữ và kiến thức cơ bản của những học sinh nước ngoài có nguyện vọng vào học bậc đại học, dạng tự túc ở các trường đại học Nhật Bản.


- Thời gian tổ chức kỳ thi: một năm 2 lần vào tháng 6 và tháng 11
- Địa điểm tổ chức thi: trong nước Nhật và 10 thành phố ở các nước Châu Á trong đó có Hà Nội và TP.HCM.
- Môn thi: tiếng Nhật, Toán, Khoa học Tự nhiên (hai trong ba môn lý, hoá, sinh), khoa học xã hội. Trường đại học nơi thí sinh muốn du học sẽ chỉ định thí sinh phải dự thi môn nào


Những thí sinh đang ở nước ngoài không phải sang Nhật để dự kỳ thi nhập học vào trường, mà chỉ cần dự thi ở nước mình sau đó thông báo kết quả cho trường đại học mình muốn dự tuyển. Trường đại học sẽ căn cứ vào kết quả cùng với một số hồ sơ khác như kết quả học phổ thông của thí sinh để xét đỗ trượt, rồi gửi giấy phép nhập học cho thí sinh. Hiện nay, phần lớn các trường đại học Nhật Bản sử dụng Kỳ thi Du học Nhật Bản được tổ chức trong nước Nhật như một kỳ thi đầu vào cho du học sinh nước ngoài, nhưng mới chỉ có hơn 40 trường đại học Nhật Bản sử dụng Kỳ thi Du học được tổ chức ở nước ngoài.

 

Đề thi của Kỳ thi Du học Nhật Bản những năm trước có thể tham khảo tại Thư viện Khoa học Tổng hợp hoặc Thư viện Trung tâm Hợp tác Nguồn nhân lực Việt Nam- Nhật Bản. (Tham khảo địa chỉ tại Q.28)

 

(2) Kỳ thi Năng lực Nhật ngữ
Đây là kỳ thi nhằm đánh giá năng lực tiếng Nhật của những người học tiếng Nhật. Kỳ thi này có 4 cấp độ (theo thứ tự từ khó đến dễ: cấp 1, cấp 2, cấp 3, cấp 4), được tổ chức vào ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng 12 hàng năm tại Nhật Bản và rất nhiều nước trên thế giới trong đó có Hà Nội và TP.HCM.

 

Xin cho biết thông tin về việc học Nhật ngữ trước khi vào đại học hoặc cao học ở Nhật Bản ?

Thông thường, khi đi du học ở một nước nào đó, du học sinh thường nhận được được Giấy phép nhập học từ trường mà du học sinh dự định học tập trước khi du học sinh rời đất nước. Du học Nhật Bản cũng vậy, việc được một trường đại học nào đó chấp thuận trước khi sang Nhật là một điều lý tưởng. Chính vì vậy, từ năm 2002, Nhật Bản đã bắt đầu tổ chức “Kỳ thi Du học Nhật Bản” tại nước ngoài nhằm cấp Giấy phép nhập học cho du học sinh trước khi sang Nhật. Thí sinh đang ở nước ngoàikhông phải sang Nhật để dự Kỳ thi nhập học vào trường, chỉ cần dự Kỳ thi Du học Nhật Bản tổ chức ở nước mình, rồi thông báo kết quả cho trường đại học mà thí sinh dự tuyển. Các trường đại học sẽ căn cứ vào kết quả cùng với một số hồ sơ khác như kết quả học phổ thông của thí sinh để xét đỗ trượt, rồi gửi Giấy phép nhập học cho thí sinh.


Thông tin về Kỳ thi Du học Nhật Bản có thể tham khảo Q.12 hoặc tham khảo tại trang web sau : http://www.jasso.go.jp/eju/index_e.html

 

Tuy nhiên, phần lớn du học sinh vì chưa đủ trình độ Nhật ngữ nên sau khi đến Nhật thường học khoảng 1-2 năm tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ sau đó mới thi vào đại học hoặc cao học. Vì vậy việc lựa chọn một trường Nhật ngữ tốt là điều vô cùng quan trọng đối với những ai có ý định du học Nhật Bản. Để thi vào cao học, hoặc đại học, du học sinh có thể lựa chọn một trong hai loại trường Nhật ngữ dưới đây :

 

(1) Khoa Du học sinh (Ryugakusei Bekka) của các trường đại học dân lập


Khoa Du học sinh là khoa có chương trình giáo dục dự bị dành cho những du học sinh, nghiên cứu sinh chuẩn bị thi vào đại học, cao học, đại học ngắn hạn. Đây là chương trình giáo dục chính quy nằm trong chương trình giảng dạy của một trường đại học. Nội dung chương trình bao gồm dạy tiếng Nhật, văn hoá Nhật Bản và những kiến thức cần thiết khác về Nhật Bản. Visa của những du học sinh học ở khoa này là visa “du học”. Phần lớn Khoa Du học sinh của các trường đại học dạy văn hoá và những kiến thức về Nhật Bản bằng tiếng Nhật, nhưng có một số nơi dạy bằng tiếng Anh.


Vào năm 2003, toàn quốc Nhật Bản có 52 trường đại học dân lập và 11 trường đại học ngắn hạn dân lập có Khoa Du học sinh. Bạn phải căn cứ vào mục đích du học, lĩnh vực cần học, chương trình bạn dự định sẽ học sau khi học xong Nhật ngữ mà chọn trường đại học có Khoa Du học phù hợp. Nếu bạn dự định học tiếp lên cao học của trường có Khoa Du học mà bạn chọn, tuỳ mỗi trường có cách tuyển chọn riêng, nhưng cũng có trường có chế độ cho chuyển thẳng từ Khoa Du học lên đại học.

Điều kiện để nộïp hồ sơ vào Khoa Du học là: phải tốt nghiệp hệ phổ thông 12 năm.


Trong trường hợp, chế độ giáo dục phổ thông nước bạn dưới 12 năm, bạn cần phải:

(a) học tiếp lên đại học nước bạn một số năm sao cho đủ 12 năm tính cả số năm học phổ thông

(b) Tham dự Khoá Giáo dục dự bị do Bộ Khoa học và Giáo dục Nhật Bản chỉ định.

 

(2) Các trường Nhật ngữ được Hiệp hội Chấn hưng Giáo dục Nhật ngữ công nhận ( có khoảng 370 trường)

 

Hiệp hội Chấn hưng Giáo dục Nhật ngữ tiến hành đánh giá và công nhận các trường dạy tiếng Nhật. Nếu bạn dự định học tiếng Nhật tại một trường Nhật ngữ nào đó để chuẩn bị thi vào đại học, cao học, thì bạn phải kiểm tra xem trường đó có đạt được một số tiêu chuẩn nhất định mà Hiệp hội Chấn hưng Giáo dục Nhật ngữ đặt ra không. Nếu bạn vào học tại các trường Nhật ngữ được Hiệp hội Chấn hưng Nhật ngữ công nhận, visa của bạn sẽ là visa “du học” hoặc “đi học”. 

 

Những điều cần biết để chọn một trường Nhật ngữ tốt ?

Để lựa chọn được một trường Nhật ngữ phù hợp, bạn phải căn cứ vào những điều kiện sau đây:

 

(1) Nội dung khoá học: nội dung khoá học có phù hợp với mục đích du học của bạn không? đó là khoá học Nhật ngữ nói chung hay khoá học chuẩn bị thi vào đại học, cao học, nhập học vào tháng mấy, thời gian học bao lâu ?

 

(2) Phân lớp theo trình độ: trường có tiến hành phân lớp theo trình độ của mỗi học viên hay không? Có thi phân lớp không ?

 

(3) Việc ôn thi vào đại học: có những giờ dạy ôn thi những môn cơ bản như toán, lý, hoá, sinh, lịch sử thế giới để chuẩn bị thi vào đại học hay không ?

 

(4) Ký túc xá: trường có ký túc xá dành cho du học sinh hay không? Nếu không có, trường có giới thiệu nhà cho du học sinh không ?

 

(5) Chế độ tư vấn, hỗ trợ thông tin : trường có chế độ tư vấn, cung cấp thông tin cho những du học sinh có dự định thi vào đại học hay cao học hay không ?

 

(6) Sau khi tốt nghiệp khoá Nhật ngữ, du học sinh thường vào học ở những trường đại học như thế nào ?


Chúng tôi trên Google Plus DMCA.com Protection Status