20 lời khuyên cho kì thi TOEIC

 • 20 lời khuyên cho kì thi TOEIC

20 LỜI KHUYÊN CHO KÌ THI TOEIC

Bạn đã quyết định tham gia kỳ thi TOEIC. Tuyệt vời, chúc mừng bạn nhé! Hãy tham khảo 20 lời khuyên của Trung Tâm Talent để có một kết quả như mong muốn nào!

Chúc bạn thành công!

 1. Thiết lập mục tiêu
  • Việc đầu tiên mà bạn nên làm ngay là thiết lập cho mình một mục tiêu. Nếu bạn làm bài thi này để xin việc, hãy tìm xem mức điểm nào đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.
  • Bạn hãy chọn một mục tiêu trong tầm với của mình. Nếu bạn nhắm đến một mục tiêu quá cao, bạn sẽ dễ thất vọng. Nên nhớ là, bạn có thể tham gia kì thi này bao nhiêu lần cũng được, miễn là bạn có khả năng chi trả cho nó.
 2. Hiểu đề
  • Trước khi bạn bắt đầu nghiên cứu về nội dung bài thi này, hãy chắc chắn rằng bạn hiểu được hình thức của mỗi phần thi trong đề. Bạn sẽ được kiểm tra hai kĩ năng nghe và đọc hiểu.Bằng cách làm bài và luyện tập thường xuyên các đề thi mẫu, bạn sẽ quen dần với đề thi TOEIC thật. Bài thi TOEIC phải trở nên như “bản năng” của bạn trước khi bạn thực hiện bài thi thật.
 3. Lập một kế hoạch học tập 
  • Sự chần chừ chính là một trong những nguyên nhân chính khiến các thí sinh không đạt được mục tiêu đề ra trong kì thi TOEIC. Bạn có thể đăng kí vài tháng trước khi thi. Tuy nhiên, ngay từ ngày đầu tiên bạn quyết định tham gia kì thi này, bạn nên bắt đầu học luôn vào ngày hôm đó.
  • Bạn sẽ phải phân vân giữa việc tự học với các nguồn tài liệu đáng tin cậy hoặc tham gia các lớp học thêm bên ngoài . Để có được kết quả tốt nhất, Bạn nên làm cả hai. Nếu bạn không đủ tài chính để đi học tại các lớp luyện thi TOEIC, hãy chọn một quyển sách TOEIC mà phần trả lời có giải thích và đáp án để so sánh.  Nếu có giáo viên hay gia sư hướng dẫn , bạn sẽ được hỗ trợ để giải đáp được những thắc mắc của mình về bài thi và các vấn đề liên quan.
  • Nếu bạn chọn học ở lớp, phải chắc chắn rằng bạn tin tưởng được vào giáo viên của mình và cảm thấy thật thoải mái trong lớp của cô hay thầy ấy.
  • Học trong cùng một khung giờ mỗi ngày là một cách tuyệt vời để cải thiện điểm TOEIC của bạn. Hãy viết kế hoạch của mình xuống và đánh dấu vào đó.
 4. Chia thời gian học phù hợp
  • Mỗi phần trong bài thi TOEICcó một số điểm nhất định. Đừng dành quá nhiều thời gian chỉ để nghiên cứu một phần. Rất nhiều học sinh mắc lỗi trong việc nghiên cứu đúng phần mà mình có cảm tình nhất. Trong khi phần này chỉ nên là phần được dành ít thời gian nhất.
  • Bạn muốn chia tuần học tập của mình ra bằng việc tập trung vào một phần nhất định nào đó mỗi ngày? Hãy nhớ rằng, Nếu chủ nhật là ngày bạn luyện tập Part 7 ( 40 câu hỏi trong phần reading), bạn sẽ có thể phải sử dụng gấp đôi thời gian khi bạn ôn Part 1 (20 câu hỏi trong phần nghe) vào ngày thứ 2 nhé.
 5. Xây dựng một vốn từ vựng vững vàng.
  • Một nguyên nhân khác khiến các thí sinh không đạt được số điểm mong muốn trong kì thi TOEIC là vốn từ của họ bị giới hạn. Từ ngày đầu tiên bạn quyết định tham gia kì thi TOEIC bạn nên tự tạo cho mình một quyển từ điển trống. Hãy dùng một quyển vở (một quyển sách ghi địa chỉ là một lựa chọn tuyệt vời bởi vì nó được chia ra nhiều chữ cái khác nhau) rồi ghi và lưu tất cả những từ mới mà bạn học được vào trong đó. Học từ vựng bằng cách liệt kê danh sách không hữu ích đâu nhé. Bạn sẽ chỉ nhớ được những từ mà bạn nhìn thấy nó trong đoạn văn mà thôi. Đối với mỗi mục từ, hãy học chúng bằng cách đặt câu. Cuối mỗi tuần, bạn nên viết một lá thư hay một bài viết ngắn sử dụng càng nhiều từ trong quyển sổ của bạn càng tốt.
  • Đây cũng là lúc ngưng sử dụng từ điển dịch thuật lại. Các thiết bị dịch thuật điện tử sẽ khiến cho mọi thứ trở nên rất dễ dàng, bạn sẽ không nhớ được từ mới nếu bạn không thường xuyên sử dụng nó.
  • Nhớ kĩ rằng bài thi TOEIC có những chủ đề thiên về kinh doanh. Bạn nên nghiên cứu các từ vựng từ những chủ đề như du lịch, ngân hàng, sức khỏe, nhà hàng, văn phòng…. Bạn cũng có thể học từ những thành ngữ mà bạn gặp mỗi ngày nữa!
 6. Cô lập điểm yếu  
  • Sau khi luyện thi TOEIC được một thời gian, bạn sẽ nhận ra những lỗ hổng kiến thức của bản thân. Bạn có thể đổi cách phân bổ thời gian của mình. Có những lỗi ngữ pháp nhất định mà các học viên thường mắc phải. Nếu bạn tham gia một lớp học để ôn thi, hãy nói giáo viên của mình cho thêm các dạng bài tập về nhà liên quan đến vấn đề mà bạn đang mắc phải. Nếu tự học, hãy tìm một quyển sách tham khảo trong thư viện và giải đáp thắc mắc của bạn. Internet cũng là một lựa chọn hữu dụng. Ví dụ như, bạn gõ từ “to-inf” lên thanh công cụ tìm kiếm, bạn sẽ tìm được những bài tập luyện tập về to-inf hữu ích cho mình
 7. Loại bỏ các distractors (những đáp án không đúng nhưng được đưa vào bài nghe để đánh lừa thí sinh).
  • Có ít nhất hai đáp án đánh lừa bạn trong mỗi câu hỏi của đề thi TOEIC. Sẽ dễ dàng hơn để chọn được đáp án đúng khi bạn chỉ còn hai sự lựa chọn ( Sự lựa chọn thứ 3 thường không có khả năng đúng hoặc dễ dàng để chúng ta phát hiện ra nó sai). Có rất nhiều hình thức đánh lừa khác nhau như: âm đọc giống nhau, từ đồng âm, từ lặp… Khi học, hãy tạo cho mình một danh sách các trò lừa bịp của TOEIC. Khi bạn thấy chúng bạn sẽ có thể loại bỏ chúng một cách dễ dàng hơn
 8. Tin tưởng vào bản năng của mình
  • Đôi khi một câu trả lời sẽ nhảy vụt ra khỏi đầu bạn ngay lập tức khi bạn đọc xong câu hỏi dù đúng hay sai. Nếu bạn học hành chăm chỉ, những đáp án mà não bạn nhắc cho bạn chính là những câu nên chọn. Đừng đổi đáp án sau khi nghe theo bản năng của mình. Nếu bạn quyết định đổi một đáp án nào đó, hãy suy nghĩ kĩ và cẩn thận trước khi bỏ đáp án cũ đi. Bài thi của bạn sẽ được chấm bằng máy, do đó hãy sử dụng một cây bút chì và tô đáp án mà bạn đã lựa chọn một cách chỉn chu. Bạn hãy mang dự phòng bút chì, tẩy và một cái gọt bút chì nữa nhé.
 9. Đừng cố gắng dịch nghĩa
  • Dịch từ và câu mất rất nhiều thời gian. Rất hiếm khi học sinh có dư thời gian trong khi làm bài thi. Nếu bạn không biết từ nào đó, hãy nhìn vào đoạn văn hay câu và từ quanh nó. Bạn không được phép sử dụng từ điển khi đang làm bài đâu nhé.
 10. Phương sách cuối cùng của bạn là đoán
  • Khi làm bài, nếu bạn không biết câu trả lời, và bạn đã loại bỏ tất cả các distractor, đừng bỏ trống một câu nào cả. Đoán là một phương sách tốt vì bạn không có thời gian để quay lại câu hỏi này một lần nữa. Bạn vẫn có 25 % cơ hội có một đáp án đúng nếu bạn đoán. Nếu bạn chắc rằng 1 hay 2 câu trả lời là không đúng, dự đoán của bạn lại càng có khả năng đúng hơn.
 11. Nhận thưc về việc quản lý thời gian
  • Khi bạn thực hành làm test, bạn nên thường xuyên ngó ngàng đến thời gian nữa. Đừng bao giờ mở phần cuối sách ra. Bạn phải học cách làm việc hiệu quả.
  • Khi làm bài, bạn nên hết sức cẩn thận trong phần đọc hiểu của đề bài. Bạn sẽ có 75 phút hoàn thành Part V, VI, và VII. Rất nhiều bạn dành quá nhiều thời gian cho Part V hay VI vì thấy chúng khó nhất. Tuy nhiên, hãy chỉ nên dành 30 phút trở xuống cho 2 phần này. Bạn sẽ mất khoảng 40 phút cho part VII, và bạn có thể lấy được nhiều điểm ở phần này, đặc biệt là nếu bạn thấy nó là một phần dễ hơn hai phần còn lại
 12. Nghe nhanh
  • Khi bạn học, đừng giữ thói quen cho băng chạy lại. Khi làm bài, bạn sẽ không thể kiểm soát được tốc độ của phần nghe. Thậm chí bạn còn không có đủ thời gian để nghĩ trong các khoảng ngắt quãng giữa những câu hỏi. Hãy chắc chắn rằng bạn không bị tụt lùi so với tốc độ đọc của máy. Nếu không biết câu trả lời, hãy cố gắng đoán. Rồi tiếp tục bám theo. Đừng nhìn lại những câu hỏi khác trong khi đang đợi băng đọc câu tiếp theo
 13. Hãy luyện tập nói thật to
  • Đọc to sẽ giúp bạn trong các kĩ năng nghe và đọc hiểu. Để hiểu được tiếng Anh nhanh hơn, việc hiểu được âm tiết của nó thật sự rất quan trọng. Hãy đọc tiếng anh từ các quyển sách giáo khoa, sách nhỏ, báo chí hay thậm chí là tiểu thuyết của trẻ con. Bạn có thể ghi lại giọng nói của mình và nghe xem bạn đã đọc như thế nào.
 14. Sử dụng phương tiện truyền thông
  • Một trong những cách tốt nhất để chuẩn bị cho kì thi TOEIC là học tiếng anh trong thực tế. Hãy xem ti vi, nghe những bảng báo cáo bằng radio và đọc báo cũng như tạp chí. Hãy chú ý một cách đặc biệt đến các quảng cáo, thư từ, những đoạn báo cáo về tình hình thời tiết hay giao thông, phiếu mua hàng, những thông báo đặc biệt. Đây là một cách rất tuyệt để luyện tập các câu hỏi dạng “Wh-questions”. Đó cũng là cách hay để học được những thành ngữ thường được sử dụng trong tiếng anh (idioms).
 15. Sử dụng các trang web học tiếng anh miến phí
  • Có rất nhiều trang mạng cung cấp cho bạn những bài kiểm tra mẫu. Hãy gõ từ “TOEIC” lên thanh công cụ tìm kiếm của bạn và bắt đầu luyện tập! Lướt web là một cách rất hay để luyện tập khả năng đọc và nói của bạn. Nếu bạn quan tâm đến một chủ đề nào đó, ví dụ như trượt tuyết, hãy gõ nó lên thanh công cụ tìm kiếm.Bạn có thể dành ra một giờ một ngày để học tiếng anh trên Internet. Nhưng phải chắc là để học tiếng anh chứ không phải tốn thời gian vào việc chơi game nhé!
 16. Dạy người bản ngữ nói tiếng Việt
  • Nếu bạn không có đủ tài chính để học thầy, bạn vẫn có thể có thể biết đến những người nói tiếng Anh bản ngữ, những người mà rất muốn học ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Hãy nói với anh ấy rằng bạn sẽ dạy tiếng Việt cho họ miễn phí 1 giờ 1 tuần! Bạn sẽ phải sử dụng Tiếng Anh để dạy anh ấy, và bạn sẽ học được rất nhiều từ mới, thành ngữ mới trong mỗi phần. Ép bản thân mình dạy ai đó một ngôn ngữ sẽ giúp bạn hiểu được các quy tắc ngữ pháp của tiếng Anh tốt hơn. Hãy làm mọi thứ để có thể nói tiếng Anh với người nói tiếng Anh giọng bản xứ nhé
 17. Làm một tập san bằng tiếng anh
  • Tạo một tập san không có nghĩa là bạn buộc phải viết nó hằng ngày. Bạn có thể viết bất kì điều gì trong cuốn tập san đó, ví dụ như là làm thế nào việc học của bạn được tiến triển? Từ mới yêu thích của bạn là gì và tại sao bạn lại thích nó, giáo viên nào làm bạn tâm đắc nhất. Nếu bạn đang học TOEIC với một người bạn, hãy tạo ra một danh sách các chủ đề để viết cho nhau. Bạn có thể viết một đoạn văn 3 lần một tuần. Nói bạn của bạn tìm ra lỗi sai trong cách bạn viết. Còn bạn thì giúp bạn mình tìm lỗi sai cho bài viết của bạn ấy. Đó là một sự luyện tập tuyệt vời cho phần V và phần VI.
 18. Đặt câu hỏi
  • Đừng ngại đặt câu hỏi. Trong một lớp học TOEIC, tất cả mọi người sẽ đều có lợi từ việc đặt câu hỏi của bạn. Nếu bạn không hiểu điều gì đó, chẳng hạn như câu điều kiện, bạn có thể mất đến 10 điểm trong bài thi TOEIC. Một giáo viên thì không phải lúc nào cũng có thời gian, nhưng học trò của ông ấy thì lại rất nhiều! đôi khi những học sinh khác có thể giúp bạn với những vấn đề về cấu trúc thậm chí còn tốt hơn cả một giáo viên nữa đây.
 19. Kiềm chế sự lo lắng của bạn
  • Nếu bạn cảm thấy lo lắng về bài thi TOEIC thì bạn sẽ học rất chăm chỉ và đặt rất nhiều hy vọng vào bản thân mình. Giống như mọi thử thách khác trong cuộc sống này, cân bằng là chìa khóa để thành công. Hãy nhắc nhở bản thân mình rằng bạn sẽ cố gắng làm tốt nhất có thể. Trước khi thi, hãy hít thở thật sâu và nhớ rằng bạn luôn luôn có thể cải thiện số điểm của mình trong vài tháng sau đó. Khi kết thúc phần nghe và chuẩn bị qua phần đọc, hít thở sâu một lần nữa để lấy lại sự tập trung
 20. Đừng học kiểu nhồi nhét
  • ​​​Bạn không nên dành cả đêm hay thậm chí cả tuần trước kì thi TOEIC. Có rất nhiều thứ bạn cần phải học khi bạn ôn luyện TOEIC. Tuần cuối cùng nên là thời gian để ôn lại và luyện tập thêm về những thứ mới hơn. Hãy chắc chắn rằng bạn ngủ đủ giấc trước khi làm bài thi. Vào ngày đi thi, hãy có một bữa ăn dinh dưỡng và thư giãn vài giờ trước khi đến trung tâm dự thi. Lên kế hoạch tự thưởng cho mình khi đã làm xong bài test nữa nhé!

Trung tâm Tài Năng Việt

 • Chuyên luyện thi TOEIC đảm bảo đầu ra
 • CS1: 45 Hồ Bá Kiện, P.15, Q.10- 08.2240.3123
 • CS2: 664 Điện Biên Phủ, P.11, Q.10- 08.6675.9797
 • www.talent.edu.vn/ www.facebook.com/trungtamtalent/

Viết phản hồi

Lưu ý: không hỗ trợ HTML!
    Xấu           Tốt