5 bí quyết cho một buổi thuyết trình thành công

 • 5 bí quyết cho một buổi thuyết trình thành công

Làm thế nào mà một số người có thể có những bài thuyết trình vô cùng thành công trong khi nhiều người khác lại bị thất bại? Phần lớn các trường hợp thành công hay thất bại đó, lý do chính nằm ở phần chuẩn bị bài thuyết trình. Không ít thì nhiểu, đa số mọi người đều cảm thấy lo lắng trước một bài thuyết trình hay buổi nói chuyện nào đó của mình; Mẹo để vượt qua cảm giác này là hướng tinh thần của mình vào điểu gì đó tích cực, hơn là việc nhìn vào nó như một thất bại trước khi bạn bắt đầu.

Đối với giáo viên, điều này rất quan trọng vì nó có thể giúp bạn thành công rất nhiều và truyền thụ được nhiều kiến thức tới người học và truyền cảm hứng cho họ.

Đây là 5 bí kíp mà TALENT sưu tập được nhằm giúp bạn có một bài thuyết trình thành công trước bạn bè hoặc trước học viên của mình.

 1. Tư tưởng rõ ràng
  • Điểu đầu tiên mà bạn nên làm là ngồi xuống và nghĩ đến điều bạn muốn trình bày. Bài thuyết trình này nói về cái gì? Những điểm chính yếu mà bạn muốn nhấn manh là gì?
 2. Sáng tạo câu chuyện của mình
  • Hãy coi bài thuyết trình của mình như là một câu chuyện – Bạn có một câu chuyện để kể và muốn kể nó theo một cách hiệu quả nhất có thể. Vì vậy bạn cần có mở đầu, nội dung và kết thúc, giống như mọi câu chuyện khác vậy. Phải chắc chắn rằng câu chuyện của mình rõ ràng, ngắn gọn, bám sát các luận điểm, và không cần cố gắng để làm cho nó phù hợp với quá nhiều vấn đề. Hãy nghĩ đến việc thêu dệt một câu chuyện mà bạn muốn nó  thật trôi chảy, thú vị, thu hút – tất cả những thứ tạo nên một câu chuyện tuyệt vời. Kể một câu chuyện có liên quan đến mọi người nghe bên dưới là một cách rất tuyệt để bắt đầu bài thuyết trình của mình.Điều đó sẽ thu hút sự chú ý và tạo ra điểm thú vị từ lúc bắt đầu. Đối với phần kết thúc bài thuyết trình cũng vậy; hãy kể một câu chuyện thú vị để khép lại và bạn sẽ trở thành người chiến thắng ( trong việc thuyết trình này)
  • Speak clearly, if you speak at all; carve every word before you let it fall. — Oliver Wendell Holmes
  •  BẤT CỨ KHI NÀO BẠN NÓI, HÃY NÓI MỘT CÁCH RÕ RÀNG; CHUẨN BỊ KĨ TRƯỚC KHI NÓI RA BẤT CỨ ĐIỀU GÌ
 3. Luyện tập
  • Luyện tập bài thuyết trình, hay bài giảng  của mình là một trong những điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm. Đọc trên slide hay trực tiếp từ các ghi chú là không được phép nhé – bạn cần phải thoài mái, yên tâm với nội dung mà bạn trình bày (nắm bắt được nội dung trình bày) để khi bài thuyết trình diễn ra, bạn có thể để tinh thần tập trung vào việc giao lưu với người nghe bên dưới, chứ không phải là cố gắng nhớ các thông tin. Nếu bạn cần những lời nhắc, hãy ghi vào một tấm card nhỏ một vài điểm nhấn, điều đó sẽ giúp bạn có thể lướt qua và nắm bắt thông tin mọi lúc.
 4. Kết nối với người nghe
  • Giao tiếp bằng mắt là một phương cách khác. Bạn đang cố gắng kết nối với những khán giả bên dưới, vậy thì hãy nhìn vào họ. Nếu bạn quá bận để nhìn vào những ghi chú hay chăm chăm vào ngón chân của mình với sự lo lắng bạn sẽ đánh mất ngay sự kết nối này. Cũng như vậy, giữ giọng nói của mình để nó đến với khán giả như bạn là người bao quát và tham gia mà không được trở nên gay gắt vào bài thuyết trình sẽ giữ được sự chú ý của khán giả. Nếu bạn thuyết trình bằng trình Powerpoint, hãy chỉ dung tối đa là 10 slide mà thôi. Cố gắng đừng tập trung toàn bộ bài thuyết trình của mình quanh những slides đó. Chúng chỉ nên được sử dụng nhưng một công cụ dẫn dắt, chứ không phải là nơi để tập trung toàn bộ sự chú tâm của người nghe
 5. "Fake it until you make it” (Bắt chước cho đến khi bạn làm được)
  • Luôn giữ được sự tự tin là một yếu tố quan trọng nhé. Khi bạn có thể phải run bần bật vì sự lo lắng, chìa khóa là hãy giữ bình tĩnh trong một sự kiểm soát. Hãy tin là bạn sẽ có một bài thuyết trình tuyêt vời. Lo lắng là điều rất đỗi bình thường của việc thuyết trình, hãy cố gắng chuyển nó sang việc đưa đến một bài thuyết trình thật thành công, sang việc có một giọng nói có sức thuyết phục và vào việc nhiệt huyết hơn với bài thuyết trình của mình
  • Bạn sắp phải làm quân át chủ bài (người thuyết trình) cho một bài thuyết trình quan trọng sắp tới trong công việc ? Hãy nghiên cứu nhiều hơn về các kĩ năng thuyết trình và nghệ thuật giao tiếp trong kinh doanh với khóa học trực tuyến miễn phí về các kĩ năng giao tiếp nhé.
  • ***  "Fake it until you make it" là 1 phương châm sống của nhiều người, đặc biệt là những người nổi tiếng ở các nước phương Tây. Phương châm này có nghĩa là: nếu mình muốn trở thành 1 người nào đó, mình hãy hành động/ cư xử giống như mình đã là người đó rồi, làm như thế đến khi mình thật sự trở thành người đó. Cách này được cho là một quy trình ngược nhưng có hiệu quả hơn cách truyền thống là làm việc cật lực để đạt được đến 1 cái gì, rồi khi đạt đến cái đó mới cho phép bản thân cư xử ở vị trí đó. Nói đơn giản, theo phương châm này, nếu mình muốn trở thành 1 người giàu có, thì việc ăn ngon mặc đẹp cũng là 1 nghệ thuật cần fake trước khi thực sự giàu có. Tin tưởng vào điều đó và để bản thân sống như thể điều đó đã trở thành hiện thực sẽ biến điều đó thành hiện thực. Fake it until you make it!!!!

Trên đây là một số kĩ năng mà TALENT sưu tầm được, chắc rằng các bạn có thể tìm được một vài kiến thức phù hợp cho mình . Chúc các bạn có những bài giảng thật hay và thật thành công nhé!

Vào ngay website của TALENT để tham khảo thêm những kinh nghiệm hay các bạn nhé: www.talent.edu.vn\ www.duhoctainangviet.com

Viết phản hồi

Lưu ý: không hỗ trợ HTML!
    Xấu           Tốt