BẰNG LÁI XE QUỐC TẾ IAA CÓ PHẢI LÀ YẾU TỐ QUAN TRỌNG KHI LÁI XE Ở NƯỚC NGOÀI?

5/5 - (6 bình chọn)

Bằng lái xe quốc tế IAA là gì?

Bằng lái xe quốc tế IAA (viết tắt của “International Automobile Association” trong tiếng Anh) là một loại giấy phép lái xe được cấp bởi Hiệp hội Ô tô Quốc tế IAA, có trụ sở chính tại New York. Hiệp hội ô tô này được chính phủ ủy quyền để cấp phép giấy phép lái xe quốc tế.

Những người sở hữu bằng IAA có quyền tự do lái các loại phương tiện tương ứng với loại bằng lái mà họ sở hữu, cho phép họ tham gia giao thông ở bất kỳ quốc gia nào công nhận loại giấy phép lái này. Hiện nay, bằng IAA được công nhận tại 196 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, trừ một số thành phố ở Nhật Bản và Hàn Quốc. Khi bạn đi qua biên giới, bạn chỉ cần mang theo bằng lái  xe quốc tế IAA cùng với bằng lái  xe gốc Việt Nam là đủ điều kiện để lái xe. 

 

Thông tin thể hiện trên bằng lái xe quốc tế do IAA cấp

Bằng lái xe Quốc tế IAA sẽ có thông tin của người sở hữu cùng danh sách các quốc gia chấp nhận loại bằng này và được dịch ra thành 8 loại ngôn ngữ đề cảnh sát các quốc gia có thể đọc và hiểu được nội dung của giấy phép lái xe quốc tế này.  Bên cạnh quyển sổ bằng lái Quốc tế IAA với đầy đủ thông tin chi tiết, bạn còn được cấp 1 thẻ nhựa với hình ảnh scan rõ nét, chất lượng của chữ ký và ảnh của người sở hữu bằng.

Thời hạn sử dụng bằng lái xe quốc tế IAA  Thời hạn sử dụng bằng IAA rất lâu lên tới 20 năm. Mức thời hạn sử dụng bằng phụ thuộc vào nhu cầu và mong muốn của người sử dụng, bạn có thể đăng ký thời hạn sử dụng giấy phép IAA là 3 năm, 5 năm, 10 năm hoặc thậm chí là 20 năm.

Một số lưu về thời hạn và giá trị sử dụng của bằng lái xe quốc tế IAA:  Bằng IAA chỉ có giá trị khi đi du lịch, đi công tác, thăm người thân trong ngắn hạn. Riêng đối với trường hợp visa đi du học thì sẽ tùy vào quốc gia, một số quốc gia chấp nhận, một số nước thì không cho phép.

Bằng IAA không có giá trị đối với visa định cư. Tuy nhiên hiện nay có một số quốc gia cho phép bạn sử dụng giấy phép lái xe quốc tế IAA tạm thời trong thời gian 1 năm đầu khi bạn mới định cư, để bạn có thời gian đi học và thi lấy bằng lái xe ở nước sờ tại. Tất cả các loại giấy phép lái xe quốc gia đều có thể đổi sang bằng IAA được và được sử dụng tại các quốc gia chấp nhận loại bằng này.

Những lợi ích khi sở hữu bằng lái xe quốc tế IAA

 1. Bằng quốc tế IAA thay thế hộ chiếu và bằng lái xe gốc; bằng hợp lệ có thể chuyển đổi, kể cả hạng xe máy.
 2. Không cần đến  để chụp hình trực tiếp.
 3. Sử dụng tại 192 quốc gia và nhiều vùng lãnh thổ.
 4. Bằng lái  xe do IAA dịch sang 08 ngôn ngữ, bao gồm cả tiếng Việt (GPLX quốc tế Việt Nam dịch 5 ngôn ngữ).
 5. Kiểm tra tính chính xác trên hệ thống điện tử (không có tính năng này ở GPLX quốc tế Việt Nam).
 6. Thời hạn lên đến 20 năm, so với 3 năm tại Việt Nam.
 7. Bằng lái  xe quốc tế Mỹ được phát hành từ năm 1991, uy tín và được công nhận ở 192 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Để đổi bằng lái xe quốc tế IAA, bạn cần chuẩn bị những hồ sơ sau:

 1. Bản sao hoặc scan hai mặt  bằng lái  xe.
 2. Một tấm ảnh kích thước 5×5, 3×4 hoặc 4×6, có phông nền màu xanh hoặc trắng.
 3. Chữ ký của người làm bằng (nên ký đậm, có thể dùng bút lông).
 4. Hai mặt CMND- CCCD  nếu bạn là công dân Việt Nam hoặc hộ chiếu nếu bạn là người nước ngoài (không cần nếu bằng lái của bạn là thẻ nhựa – Pet card).

Mất bao lâu để đổi bằng IAA

Khi bạn đăng ký  đổi Bằng Lái Xe Quốc Tế, có ba phương án để bạn lựa chọn: 4-5 ngày, 7-9 ngày hoặc 15-17 ngày. Nhưng đáng lưu ý rằng, loại bằng này được in tại Mỹ trước khi được gửi về Việt Nam hoặc các quốc gia khác. Vì vậy, thời gian cụ thể để thay đổi bằng lái xe quốc tế sẽ phụ thuộc vào đơn vị vận chuyển từ Mỹ về Việt Nam.
Thời gian đổi Bằng Lái Xe Quốc Tế IAA cũng phụ thuộc vào mục đích sử dụng của bạn. Bạn có thể muốn có Bằng Lái Xe Quốc Tế để sử dụng ngay hoặc trong tương lai. Dựa trên nhu cầu này, bạn có thể lựa chọn thời gian nhận bằng để đảm bảo rằng bạn có bằng lái khi cần và đồng thời tiết kiệm chi phí xử lý hồ sơ khi muốn đổi Bằng Lái Xe Quốc Tế.
Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ : 0913.085.081- 028.2240.3123

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *