Tin tức

Phát triển kỹ năng nói cho trẻ

Phát triển kỹ năng nói luôn là vấn đề được các bạn, phụ huynh quan tâm trong quá trình cho trẻ học ngoại ngữ. Nhưng dường như đây là kỹ năng mà các em nhỏ rất thiếu tự tin và dè dặt trong khi giao tiếp ngoại ngữ. Vậy làm thế nào để thúc đẩy và phát triển khả năng giao tiếp của trẻ? Câu trả lời của bạn sẽ được bật mí ngay sau đây!

1. Tập cho trẻ cách phản xạ nhanh bằng Tiếng Anh

  • Dùng các câu mệnh lệnh đơn giản như: Stand up, please/ Sit down, please/ Open your book, please/ Close your book, please/ Look at your book / the picture on page.../ Listen and repeat/ Come on/ Go to the board...
  • Tập cho trẻ không nên hiểu ngầm tiếng Việt rồi mới dịch sang Tiếng Anh thông qua các giáo trình có họa tiết đẹp, các bộ phim hoạt hình, các trò chơi, các đồ dùng hay gặp... làm cho trẻ có hứng thú với các dòng chữ.
  • Tổ chức luyện tập Tiếng Anh trong giờ học cho trẻ theo nhóm (Groupwork) hoặc theo cặp   (Pairwork) là tốt nhất.

2. Rèn luyện cách phát âm cho trẻ

  • Trong quá trình giao tiếp bằng tiếng Anh muốn người khác hiểu nội dung mình nói gì trẻ cần phải phát âm từ và câu một cách rõ ràng.
  • Vì vậy khi giới thiệu ngữ liệu, mẫu câu bạn cần phải đọc chuẩn về cả ngữ âm, ngữ điệu có trọng âm để các em bắt chước vì đây là yếu tố cơ bản trong việc dạy nghe-nói.
  • Bạn nên kiên trì luyện phát âm cho trẻ để tạo thói quen phát âm đúng và phải phát âm đúng. Bởi lẽ, nếu trẻ bước đầu học tiếng Anh mà phát âm không đúng thì sẽ thành thói quen ảnh hưởng không tốt trong quá trình học và giao tiếp sau này.

3. Rèn cho trẻ sử dụng ngữ điệu khi nói

  • Ngữ điệu (Intonation) được hiểu đơn giản là sự lên và xuống của giọng nói. Người nghe có thể hiểu nhầm hoặc hiểu sai hoàn toàn ý của người nói nếu như người nói sử dụng sai ngữ điệu, bởi ngữ điệu được so sánh như là hồn của câu.
  • Thực sự ngữ điệu có ảnh hưởng không hề nhỏ tới việc tiếp thu và hiểu đúng thông tin trong giao tiếp. Đặc biệt là với tiếng Anh, ngữ điệu không chỉ giúp người nghe hiểu điều ta đang nói, mà còn thể hiện cả thái độ, ý tứ sâu xa của lời nói.
  • Nếu trẻ hiểu đúng, rèn luyện tốt cách nói trọng âm và ngữ điệu chuẩn thì sẽ vừa nói tốt tiếng Anh, vừa nghe tốt và hiểu đúng mọi ẩn ý sâu sắc của người nói trong giao tiếp.

 

 

 

 

4. Các bước luyện nói cho trẻ

Tùy theo mỗi bài học mà chúng ta áp dụng phương pháp dạy học khác nhau. Về cơ bản trong quá trình luyện nói phải tuân thủ theo các quy trình sau :

a) Chuẩn bị nói (Pre-Speaking)

- Giới thiệu chủ đề của bài nói bằng cách đặt một số câu hỏi (Who, What.   Where, How, why)

- Giới thiệu kiến thức ngôn ngữ mới nếu có hoặc ôn lại những kiến thức đã học để giúp các em dễ dàng trong khi luyện nói.

b) Luyện nói có kiểm soát (While-Speaking)

- Trẻ dựa vào tranh hoặc mẫu câu gợi ý để luyện nói.

- Trẻ luyện nói theo cá nhân, cặp, nhóm dưới sự kiểm soát của bạn.

c) Luyện nói tự do ( Post-Speaking)

- Gọi một vài cặp trẻ thực hành nói.

- Trẻ vận dụng kiến thức ngôn ngữ để áp dụng vào thực tế.

 

Chúc bạn thành công!

 

Trích nguồn: https://moet.gov.vn/tintuc/Pages/tin-tong-hop.aspx?ItemID=3866