Tin tức

Chứng chỉ FCE

FCE viết tắt của cụm từ tiếng Anh: First Certificate in English. Nó là kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh tổng quát của Cambridge ESOL Examinations – cơ quan khảo thí tiếng Anh Đại học Cambridge. Đây cũng là nơi tổ chức kỳ thi IELTS, kỳ thi mà hầu hết các học sinh sinh viên đều phải sở hữu nó trong môi trường toàn cầu hóa như hiện nay.

FCE có giá trị tương đương với trình độ B2 hay gọi là Upper Intermediate, trên thế giới đã có rất nhiều bảng chuyển đổi tương đương dành cho các kì thi nhưng theo bảng chuyển đổi mới nhất của Cambridge ESOL thì FCE tương đương với 6.0 đến 7.0 IELTS.

Nếu như các chứng chỉ quốc tế IELTS, TOEIC… có thời hạn trong 2 năm thì chứng chỉ FCE có thời hạn vĩnh viễn. Các bạn học viên chỉ cần thi 1 lần đỗ thì bằng có giá trị vĩnh viễn mà không cần phải thi lại.

Cấu trúc bài thi chứng chỉ Cambridge FCE

Bài thi FCE có cả thi trên giấy và thi trên giấy, đánh giá 5 kỹ năng: Đọc, viết, nói và sử dụng tiếng Anh.

  • Kỹ năng Đọc (1 giờ): Gồm 3 phần với 30 câu hỏi, chiếm 20% trên tổng số điểm toàn bài.
  • Kỹ năng Viết (1 giờ 20 phút):Với 2 phần thi, chiếm 20% trên tổng số điểm.
  • Kỹ năng ‘’Sử dụng Tiếng Anh’’( 45 phút): Gồm 4 phần với 42 câu hỏi, chiếm 20% trên tổng số điểm cả bài thi.
  • Kỹ năng Nghe (40 phút): 4 phần với 30 câu hỏi, chiếm 20% trên tổng số điểm
  • Kỹ năng Nói (14 phút): Gồm 4 phần, với mục đích nhằm kiểm tra khả năng giao tiếp trực diện của bạn. Bạn sẽ tham gia thi nói theo nhóm cùng với 1 hoặc 2 thí sinh khác, chiếm 20% trên tổng số điểm.

Phương pháp học bằng FCE

Bạn cần tìm hiểu và lựa chọn tài liệu ôn thi phù hợp với chương trình thi do tài liệu thi dành cho chứng chỉ FCE không nhiều và đa dạng như Ielts.

Kỹ năng nói: Các bạn nên tập trung trước phòng chờ trước 30 phút. Điểm khác biệt chứng chỉ FCE là gì khác IELTS ở chỗ các thí sinh sẽ thi theo cặp, nội dung chính là mô tả vào thảo luận tranh. Đồng thời các kì thi của Cambridge ESOL từ KET đến CPE đều thi nói theo hình thức này. Do đó trong quá trình ôn thi các bạn phải tập làm quen với hình thức thi này. Hãy chọn ban cùng học để có thể nhanh tiến bộ.

Kỹ năng đọc: Riêng đối với phần đọc hiểu thì thi FCE luôn có dạng format cố định. Do đó hãy luyện tập thật kỹ trước khi bước vào kỳ thi chính thức.

Kỹ năng viết: Muốn viết tốt, trình bày được các quan điểm, ý kiến của mình bạn cần có vốn từ vựng phong phú. Do đó bạn cần nâng cao vốn từ mỗi ngày. Bài thi viết FCE gồm 2 phần. Phần một viết thư, phần thư hai là tự chọn 1 trong 5 đề. Trong quá trình ôn thi, bạn nên tập trung vào 3 trong 5 dạng đề để đỡ bị phân tán và tốn thời gian.

5 dạng thường gặp có thể là: Viết thư, báo cáo (report), tường thuật (witness statement), review (sách, địa điểm ăn uống, rạp hát, bảo tàng, gallery, v.v…), truyện ngắn (short story), luận (essay), bài báo (article). Trong 5 đề, đề bài cuối cùng bao giờ cũng là khó nhất, và thí sinh chọn nhất. Chỉ nên tập trung vào 3 dạng là truyện ngắn, thư và essay (dạng essay giống như bài số 2 của IELTS).

Hy vọng bài viết trên mang đến những thông tin hữu ích về chứng chỉ FCE. Đồng thời giúp cho các bạn nhiều lựa chọn hơn khi học và thi chứng chỉ tiếng Anh. Chúc các bạn học tốt và có sự lựa chọn riêng cho mình.

Chương trình và học phí khóa học FCE ​1, 2 của Tài Năng Việt

FCE (B2)

Upper Intermediate

 

FCE 1

 

72 tiết

12 tuần

24 tiết

48 tiết

5.700.000

FCE 2

 

5.700.000

FCE 3

 

5.700.000

FCE 4

 

72 tiết

12 tuần

24 tiết

48 tiết

5.700.000

FCE 5

 

5.700.000

FCE

Prep

60 tiết

10 tuần

20 tiết

40 tiết

5.000.000

Exam attendance for CAMBRIDGE ENGLISH: FIRST (FCE) for Schools

Thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế CAMBRIDGE ENGLISH: FIRST (FCE) for Schools