Tin tức

Tại sao giáo viên tiếng Anh cần có chứng chỉ TESOL?

Chứng chỉ Tesol là gì?

Chứng chỉ Tesol (Teaching English to Speakers of Other Languages) là một chứng chỉ quốc tế về kỹ năng giảng dạy Tiếng Anh. Khi đạt được chứng chỉ này bạn sẽ được công nhận là có kỹ năng sư phạm chuyên nghiệp. Bạn sẽ có khả năng đứng lớp dạy Tiếng Anh tại đất nước mà Tiếng Anh không phải ngôn ngữ mẹ đẻ. Đó là lý do mà chứng chỉ này rất quan trọng đối với một giáo viên Anh ngữ.


Tại sao giáo viên tiếng Anh cần có chứng chỉ TESOL?

Tại Việt Nam hiện nay có rất nhiều giáo viên dạy Anh ngữ nhưng hầu hết lại đều đi theo hướng truyền thống thiếu phương pháp,kỹ năng sư phạm quốc tế. Do đó đa phần giáo viên đều không đáp ứng những yêu cầu về giảng dạy tiếng Anh hiệu quả.

25 năm trước, bạn chỉ cần có một nền tảng tiếng Anh tốt thì rất dễ dàng tìm một công việc giảng dạy hầu như ở bất cứ trung tâm ngoại ngữ nào. Nhưng ngày nay, mọi việc đã hoàn toàn khác, các trung tâm ngoại ngữ và học viên không chỉ đòi hỏi người dạy phải có một nền tảng tiếng Anh tốt, mà còn đòi hỏi bạn phải có các kĩ năng giảng để thu hút người học.

Vì thế chứng chỉ TESOL là một trong những bước khởi đầu tốt nhất và cần thiết để bạn có thể thực hiện niềm đam mê giảng dạy của mình. Không những cung cấp cho người học những khái niệm cơ bản về giảng dạy, mà còn giúp cho họ có những kĩ năng cần thiết để quản lý lớp học

Khi đứng lớp, bạn không cần những phải giỏi chuyên môn mà còn cần có kỹ năng để truyền đạt cho người nghe hiểu. Hơn nữa, tiếng Anh lại không phải là một ngôn ngữ chính tại đất nước này vì thế mà kỹ năng sư phạm lại càng quan trọng khi xảy ra bất đồng ngôn ngữ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những lý do cụ thể hơn tại sao bạn lại nên học chứng chỉ Tesol.

Nhu cầu học tiếng Anh hiện nay vô cùng lớn, chính vì thế mà cơ hội dành cho giáo viên tiếng Anh vô cùng nhiều. Tuy nhiên, để nắm được những cơ hội này, thì không phải giáo viên tiếng Anh nào cũng làm được bởi mặc dù nhu cầu học tiếng Anh là vô cùng nhiều, song, yêu cầu của người học đối với chất lượng giáo viên tiếng Anh cũng rất cao. Giáo viên tiếng Anh phải đáp ứng đủ các yêu cầu về giảng dạy tiếng Anh theo tiêu chuẩn quốc tế thì mới có được lòng tin của người học, từ đó, cơ hội nghề nghiệp mới rộng mở.

 

Hiện nay có rất nhiều chương trình đào tạo giúp giáo viên tiếng Anh nâng cao kĩ năng sư phạm, nhưng TESOL vẫn là chứng chỉ được nhiều giáo viên cũng như học sinh tin tưởng bởi những ưu điểm vô cùng nổi bật. Cụ thể như sau:

 

Nếu như những chứng chỉ khác sẽ có thiên hướng học thuật nhiều hơn thì trong quá trình luyện thi chứng chỉ TESOL, giáo viên tiếng Anh được rèn luyện và nâng cao rất nhiều về phương pháp giảng dạy tiên tiến, những phương pháp này có tính ứng dụng cao chứ không chỉ là những lí thuyết sách vở hàn lâm không thể áp dụng vào tình hình thực tế.

 

Chứng chỉ TESOL là một chứng chỉ giúp đánh giá được cả sự linh động của giáo viên tiếng Anh khi xử lí các tình huống phát sinh trong lớp học. Đồng thời, nó còn đánh giá được việc giáo viên có thể tạo ra những giờ học tiếng Anh cuốn hút và sinh động cho học sinh hay không.

Khi có trong tay chứng chỉ TESOL, cơ hội nghề nghiệp của bạn vô cùng rộng mở bởi đây là chứng chỉ tiếng Anh Quốc tế cho giáo viên được 80 quốc gia trên thế giới công nhận. Chính vì thế, bạn không chỉ có cơ hội việc làm trong nước, mà còn có cơ hội giảng dạy vô cùng hấp dẫn ở rất nhiều quốc gia khác trên thế giới.

 

Với những ưu điểm nổi bật đó, chứng chỉ TESOL trở thành chứng chỉ, thước đo đáng tin cậy của không chỉ các trung tâm tiếng Anh, các trường học, mà nó còn là căn cứ đáng tin cậy của các bậc phụ huynh khi muốn đánh giá năng lực giáo viên tiếng Anh của con mình.

Tại Việt Nam, chứng chỉ Tesol là bắt buộc với giáo viên Tiếng Anh Không nói đâu xa, ngay tại Việt Nam của chúng ta chứng chỉ này cũng là bắt buộc. Vì vậy, nếu bạn muốn làm giáo viên giảng dạy tiếng Anh tại các trung tâm, trường học thì chắc chắn bạn phải có tấm bằng Tesol. Có thể nói đây sẽ là một bước tiến lớn trong việc phổ cập tiếng Anh tại Việt Nam. Thay vì những phong cách dạy truyền thống, cứng nhắc thì giờ đây các lớp học sẽ trở nên thú vị và sôi nổi hơn.

 

Trang bị cách xử lý những tình huống lớp học

Không phải ai cũng có sự nhanh nhạy khi xử lý những tình huống trong lớp học. Đặc biệt là đối với những giáo viên chưa có nhiều kinh nghiệm. Việc xử lý các tình huống sao cho linh hoạt sẽ được định hướng tại các lớp học Tesol. Bạn sẽ cảm thấy tự tin đứng lớp mà không lo ngại bất cứ trường hợp bất ngờ nào.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Chứng chỉ TESOL sẽ giúp bạn có cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Vì không chỉ có thể trở thành giáo viên tiếng Anh, người sở hữu các chứng chỉ giảng dạy được công nhận trên toàn thế giới như TESOL còn có cơ hội làm việc trong những công ty, tập đoàn đa quốc gia. Thậm chí, khi các nền tảng giảng dạy trực tuyến phát triển mạnh mẽ, bạn có thể kết nối với học viên đang có nhu cầu học tiếng Anh trên khắp thế giới. Có thể tìm việc ở bất kỳ đâu thông qua một máy tính có kết nối internet.

Cơ hội, mức lương khi có chứng chỉ Tesol

Chắc chắn khi cầm trong tay chứng chỉ Tesol thì cơ hội giảng dạy của bạn sẽ vô cùng rộng mở, không chỉ ở Việt Nam mà còn ở quốc tế. Không những thể, mức lương của bạn cũng sẽ thay đổi. Sau khi có tấm bằng Tesol cơ hội làm việc của bạn sẽ được rộng mở. Nhiều trung tâm sẽ sẵn sàng trả cho bạn một mức lương cao xứng đáng với kỹ năng và chuyên môn của bạn. Hiện nay, tại Việt Nam mức lương cơ bản của một giáo viên tại các trung tâm Anh ngữ dành cho lứa tuổi bé dao động từ 10-20 triệu/tháng. Còn với giáo viên dạy Ielts, Toefl hay Toeic thì mức lương sẽ lên tới 20-30 triệu/tháng.


Chứng chỉ được công nhận trên 1000 trường học và hơn 80 quốc gia trên thế giới

Tesol là một chứng chỉ quốc tế với nhiều quốc gia và trường học công nhận. Bởi vậy khi có trong tay tấm bằng này, bạn có cơ hội để giảng dạy tiếng Anh tại nhiều nước, không riêng gì Việt Nam. Đây sẽ là một bước đệm cho cơ hội phát triển lớn trong sự nghiệp của bạn.  Đừng nghĩ rằng chờ đợi cơ hội sẽ tới mà bạn cần chuẩn bị cho nó một cách hoàn hảo. Với giáo viên Anh ngữ thì Tesol chính là thứ mà bạn cần chuẩn bị.

Tesol là chứng chỉ vô thời hạn

 Nếu như các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế khác như Ielts, Toefl, Toeic,… thường chỉ có thời hạn hiệu lực trong 2 năm nhưng đối với Tesol thì khác. Bạn chỉ cần học và thi một lần và có thể sử dụng bằng mãi mãi. Tất nhiên nếu không hài lòng với điểm số hoặc thi trượt phần thi nào, bạn vẫn có thể học và thi lại. Đây là một điểm lợi rất lớn đối với những người bận rộn đi làm, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc.


Điều kiện để tham gia học chứng chỉ Tesol

Tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng chuyên ngành tiếng anh Đối với việc bạn tốt nghiệp chuyên ngành khác thì bắt buộc ielts phải 6.0 trở lên hoặc chứng chỉ khác tương đương Những trường hợp không nằm trong hai đối tượng trên đó là làm bài test đầu vào đạt tối thiểu 6.0 IELTS. Hầu hết các trung tâm Tesol đều yêu cầu bạn phải đáp ứng được những điều kiện trên. Bởi vậy, trước khi học chứng chỉ Tesol thì bạn cần phải có nền tảng tiếng Anh khá trở lên.

Nội dung khóa học Tesol

 Hiện nay, có rất nhiều các trung tâm dạy Tesol với nội dung cũng như thời gian học khác nhau. Thời gian học có những lớp chỉ 6 tuần nhưng cũng có những khóa lại kéo dài đến 6 tháng. Vì thế sẽ có những sự khác nhau trong cách phân bổ lịch trình dạy và chương trình học cụ thể. Nhưng nhìn chung một khóa học Tesol cần đảm bảo những nội dung sau.

Kỹ thuật về phát âm

 Kỹ thuật dạy ngữ pháp

 Kỹ thuật dạy từ vựng

 Kỹ thuật dạy các kỹ năng tiếp nhận: Đọc – Nghe

 Kỹ thuật dạy các kỹ năng phản hồi: Nói – Viết

Thực hành

Tất cả các khóa học Tesol đều phải đảm bảo dạy đủ các kỹ thuật này. Bên cạnh đó đều phải có các buổi thực hành cho từng kỹ thuật. Đối với một số trung tâm thì trong các buổi dạy kỹ thuật sẽ lồng ghép thực hành luôn vì vậy mà thời gian khóa học được rút ngắn.

Trong những năm gần đây, với tầm quan trọng của chứng chỉ Tesol thì cũng có rất nhiều các khóa học nâng cao khác với những giáo viên chất lượng. Đi kèm với đó là những mức giá khác nhau cho từng khóa học. Bởi vậy bạn nên cân nhắc kỹ hoặc tham khảo tại các diễn đàn Tesol để tìm được chỗ học phù hợp nhất.

 Học Tesol ở đâu? Bằng Tesol do ai cấp?

 Chúng tôi sẽ đưa ra vài gợi ý về những chỗ học chứng chỉ Tesol có tiếng hiện nay nhé!

Trung tâm Talent – American Tesol ATI – Bằng Tesol do Học viện Tesol Hoa Kỳ cấp

Chứng chỉ do học viện TESOL Hoa kỳ cấp. Talent là đại diện duy nhất tại Việt Nam của American Tesol (danh sách các đại diện của ATI trên toàn thế giới tại đây https://americantesol.com/tesol-contact-staff.htm

Địa điểm ghi danh và học tập

  • 150A Vườn Lài, phường Tân Thành, Quận Tân phú ( 028.2240.31230913.085.081)
  •  Email: info@talent.edu.vn
  • Sĩ số:  15-20 HV / lớp

Học phí

Liên hệ trực tiếp với văn phòng hoặc  028.2240.31230913.085.081 ( giờ hành chính)  để biết về học phí và các chương trình khuyến học trong tháng.